Ra mắt tủ sách doanh nhân Việt Nam tại thư viện trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM

Chiều ngày 6/12/2021, vào lúc 16h00 tại Phòng Learning Commons Thư viện trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM, đã diễn ra Chương trình Trao tặng Tủ sách Doanh nhân Việt Nam của Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân trao tặng cho Nhà trường. Đây là một trong những sự kiện tiếp nối chuỗi hoạt động trong Tuần lễ Doanh nhân và Sách 2021 do Hội đồng Sách doanh nhân tổ chức.

 

Tủ sách Doanh nhân Việt Nam của Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân trao tặng cho

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM

Chương trình với sự tham dự của các thành viên Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân, và Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn gồm: Ông Trần Hoàng – Tổng Biên tập Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn; Ông Ngô Vi Đồng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Tin học HPT – Phó chủ tịch Hội đồng phát triển Sách doanh nhân; Ông Võ Quang Cảnh – Chủ tịch CLB Doanh nhân Sài Gòn – Thành viên Hội đồng phát triển Sách doanh nhân; Ông Ngô Xuân Lộc – Trưởng Phòng Kinh doanh Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn; Bà Phùng Thị Ái Ly – Trường Ban Sản xuất Chương trình Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn.

Về phía Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM, có sự tham dự của PGS.TS. Trần Lê Quan – Hiệu trưởng; Ông Lương Minh Hòa – Giám đốc Thư viện trường; PGS.TS. Ngô Đại Nghiệp – Trưởng phòng Quan hệ Đối ngoại.

Ông Trần Hoàng – Tổng biên tập Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn – Trưởng ban tổ chức chương trình Hành trang lập nghiệp qua những trang sách chia sẻ với PGS.TS. Trần Lê Quan – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM về mục đích của việc trao tặng 100 quyển sách nằm trong "Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp năm 2021" với ý nghĩa "Mỗi một quyển sách mà doanh nhân viết ra đều mang lại giá trị cho thế hệ mai sau. Trong 100 quyển sách này không phải tất cả đều mang nội dung cổ vũ hay tạo cảm hứng cho các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp, mà còn chia sẻ rất thực tế về cách làm ăn và quản trị một doanh nghiệp. Chưa chắc một giảng viên ngành thủy sản có thể viết ra giáo trình hay hơn một doanh nhân làm trong ngành thủy sản để nói về cách sản xuất và quản trị doanh nghiệp".

Đồng tình với quan điểm trên, ông Ngô Vi Đồng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Tin học HPT – Phó chủ tịch Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân cho biết mục đích thành lập Tủ sách Doanh nhân Việt Nam tại các Trường Đại học không nhằm quảng bá cho bất kỳ một doanh nhân, doanh nghiệp nào mà là cổ vũ tinh thần khuyến học qua những trang sách đối với thế hệ trẻ, các sinh viên đang trau dồi tri thức để chuẩn bị hành trang vào đời.

 

Ông Trần Hoàng – Tổng biên tập Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn, Trưởng ban tổ chức chương trình Hành trang lập nghiệp qua những trang sách chia sẻ về mục đích trao tặng Tủ sách Doanh nhân Việt Nam với PGS.TS. Trần Lê Quan – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM

 PGS. TS. Trần Lê Quan – Hiệu trưởng trường đánh giá rất cao mục đích của việc trao tặng này. Ông cho biết thời gian qua, trường đã bổ sung một số môn học về kinh tế vào giáo trình giảng dạy, do đó những quyển sách này là tư liệu rất tốt để sinh viên nghiên cứu, tìm hiểu về các mô hình kinh tế, cách thức quản trị doanh nghiệp.

Ông Trần Hoàng – Tổng biên tập Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn – Trưởng ban tổ chức chương trình Hành trang lập nghiệp qua những trang sách cho biết, Ông rất vui mừng vì đây cũng là một trong những mục đích mà chương trình nhắm đến. Hiện, đa số các trường đều lấy hình mẫu doanh nhân thế giới để giảng dạy cho sinh viên, dù các hình mẫu này không gần gũi như doanh nhân Việt Nam, vì mỗi quốc gia có một thể chế khác nhau, điều kiện khác nhau. Theo ông Hoàng, nên dùng hình mẫu doanh nhân Việt Nam giới thiệu cho sinh viên sẽ khích lệ tinh thần khởi nghiệp của sinh viên cao hơn.

 

Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân trao tặng Tủ sách doanh nhân Việt Nam cho Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM

 

  

 PGS. TS. Trần Lê Quan – Hiệu trưởng trao tặng Kỷ niệm chương cho Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân

 

 Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đánh giá rất cao tinh thần lan tỏa thông điệp về những kiến thức kinh doanh, khởi nghiệp bổ ích từ những quyển sách trong Tủ sách Doanh nhân Việt Nam này.

Thư viện trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM hứa hẹn sẽ là điểm đến, điểm giao lưu, chia sẻ, cùng nhau học hỏi của các bạn Sinh viên trong nhà trường nói riêng, và các bạn Sinh viên trong cả nước nói chung.


LỄ KÝ KẾT HỢP TÁC TOÀN DIỆN GIỮA TẠP CHÍ DOANH NHÂN SÀI GÒN VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN, ĐHGQ-HCM

 

Sáng ngày 7/12/2021 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1 đã diễn ra Lễ Ký kết hợp tác toàn diện giữa Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM. Chương trình nằm trong khuôn khổ Lễ ra mắt Tủ sách Doanh nhân Việt Nam và Bế mạc tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2021 do Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn; Hội xuất bản Việt Nam - Văn phòng Đại diện phía Nam; Công ty TNHH Đường sách TP.HCM phối hợp tổ chức.

 

 

Thỏa thuận Ký kết hợp tác toàn diện giữa Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM

Thỏa thuận Ký kết hợp tác này nhằm Phát huy khả năng, thế mạnh của hai bên về giảng dạy, đào tạo và thông tin tuyên truyền; Cùng nhau vì một cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hùng mạnh; Phối hợp tìm kiếm và tăng cường cơ hội tư vấn, đào tạo thế hệ trẻ cung cấp lực lượng trẻ, tài năng cho Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước; Hỗ trợ cho các em học sinh THPT trên địa bàn thành phố và cả nước xây dựng định hướng hướng nghiệp; Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và nâng cao kỹ năng mềm trong sinh viên của nhà trường; Hình thành các dự án kinh doanh khả thi tham gia cuộc thi tài năng Lương Văn Can.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM, và Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn có trách nhiệm hợp tác tuyển chọn và nghiên cứu sâu những thành công hoặc thất bại của doanh nghiệp, doanh nhân hoặc nhãn hàng của Việt Nam để phục vụ công tác giảng dạy và truyền thông hai đơn vị; Hợp tác tổ chức truyền thông và các hoạt động hướng nghiệp, kỹ năng cho sinh viên. Kết nối nhu cầu thực tập và việc làm cho sinh viên. Tổ chức các chương trình học kỳ doanh nghiệp; Hợp tác nghiên cứu, khảo sát, dự báo nhu cầu nhân lực trình độ đại học trở lên ở các ngành nghề (ưu tiên 4 ngành công nghiệp và 9 ngành dịch vụ trọng yếu của thành phố của TP.HCM và cả nước). Công bố vào ngày 20/11 hàng năm tại Diễn đàn Nguồn nhân lực do tạp chí tổ chức; Hợp tác lựa chọn các dự án khởi nghiệp khả thi của sinh viên, hỗ trợ tham gia giải thưởng tài năng Lương Văn Can. Các dự án đạt giải, hai bên phối hợp ươm tạo chuyển giao hoặc thành lập các doanh nghiệp khởi nghiệp; Hợp tác truyền thông các nghiên cứu của nhà trường liên quan đến doanh nghiệp, doanh nhân trên Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn. Khuyến khích quý thầy cô viết bài trên Tạp chí; Hợp tác biên soạn chương trình hoặc môn học và tổ chức các buổi đào tạo ngắn hạn cung cấp kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên, kỹ năng quản trị của doanh nghiệp, doanh nhân. Tổ chức tiết học “Thương đức”, “Thương tài” và “Ý chí thực nghiệp” theo tư tưởng kinh doanh của Lương Văn Can (Người được mệnh danh là thầy đầu tiên của giới doanh nhân Việt Nam); Phối hợp tổ chức các hội thảo, diễn đàn, các cuộc giao lưu giữa sinh viên và doanh nghiệp; Hỗ trợ cho các em học sinh THPT trên địa bàn thành phố và cả nước xây dựng định hướng hướng nghiệp; Hợp tác xây dựng Tủ sách Doanh Nhân Việt Nam.

Lễ Ký kết hợp tác toàn diện giữa Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM diễn ra thành công tốt đẹp với sự chứng kiến của các bên liên quan.

Bên cạnh đó, PGS.TS. Trần Lê Quan đã tham dự Lễ ra mắt Tủ sách Doanh nhân Việt Nam và Bế mạc tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2021 do Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn; Hội xuất bản Việt Nam - Văn phòng Đại diện phía Nam; Công ty TNHH Đường sách TP.HCM phối hợp tổ chức.

 

PGS.TS. Trần Lê Quan – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HMC (ảnh giữa)

Ông Trần Hoàng – Tổng biên tạp Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn (ảnh trái)

 

Chuỗi sự kiện trong Tuần lễ còn góp phần đưa doanh nhân đến gần hơn với sách, giúp lan tỏa giá trị của sách và vai trò của doanh nhân đối với cộng đồng, cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích việc học tập trong đội ngũ doanh nhân, qua đó, góp phần nâng cao năng lực quản trị và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

 

 

 

Nguồn:

Thư viện trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM

Hội đồng Phát triển Sách doanh nhân

Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn

Search